Thứ Ba, 6 tháng 6, 2017

Cách bảo quan rau sạch tươi ngon trong tủ lạnh


Với cuộc sống bận rộn ngày nay, chúng ta thường không có nhiều thời gian để có thể đi chợ, mua sắm và chọn lựa thực phẩm thường xuyên. Bên cạnh đó, với thói quen sử dụng nhiều rau củ, trái cây hằng ngày, việc luôn đảm bảo tích trữ đầy đủ các loại rau củ, trái cây yêu thích là một trong những thói quen của nhiều gia đình hiện nay.

Tuy vậy tình trạng tích trữ rau củ không đúng cách thường khiến ta than phiền vì chỉ trong vài ngày, thực phẩm rau củ chưa kịp sử dụng đã có dấu hiệu hư hại. Làm thế nào để giữ cho rau củ luôn được tươi lâu? Cùng cập nhật những cách giữ rau quả tươi lâu hiệu quả nhất nhé.


1. Không rửa rau quả khi bảo quản trong tủ lạnh
Tủ lạnh là sự lựa chọn bảo quản rau củ quả sạch được nhiều người chọn nhất. tuy nhiên khi cất trữ trong tủ lạnh, bạn nên để nguyên hiện trạng rau quả mua về cất vào trong tủ lạnh sẽ giúp các loại rau tươi được lâu và bớt dập hư hỏng hơn, còn các loại trái cây cũng ít bị úng nước.
Để nguyên mà không rửa rau quả trước khi cho vào tủ lạnh là vì chúng sẽ bị mất đi lớp vỏ bảo vệ tự nhiên bên ngoài khi chúng ta rửa nước, làm rau củ nhanh hỏng hơn và dễ bị thối rửa, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây ngộ độc khi ăn.
2. Luôn giữ rau củ luôn được khô ráo khi tích trữ
Như trên, rau củ quả cần được đảm bảo thật khô ráo sạch sẽ rồi mới tích trữ trong tủ lạnh. Tránh gây ẩm ướt sẽ khiến rau quả bị bám mùi, ẩm mốc và thối rửa nhanh.
Bạn hãy xếp một lớp giấy khô dưới đáy hộp và cho trái cây khô ráo lên trên để có thể ngăn cản tình trạng ẩm ướt các loại trái cây khi cho trong tủ lạnh, giấy sẽ hút hết chất ẩm và giúp trái cây, rau củ luôn được tươi mới.

3. Một số loại rau củ không nên bảo quản bằng tủ lạnh
Các loại rau củ như ớt chuông, dưa leo, cà chua khi để bên ngoài như thông thường lại có khả năng bảo quản lâu hơn. Ớt chuông khi để trong tủ lạnh sẽ mất đi độ giòn, cà chua và dưa leo để lạnh sẽ tăng độ nhớt của quả khi ăn. Bên cạnh đó cac loại này dễ bị héo hỏng khi để trong tủ lạnh.

4. Bảo quản rau củ đã lột vỏ, tháu trong hộp
Một số loại rau củ nếu đã lỡ lột vỏ, cắt nhỏ, hoặc muốn gọt rửa trước để tiện sử dụng thì bạn hãy bảo quản chúng trong các loại hộp đậy kín, chất liệu nhựa hoặc thủy tinh đều được.
Tuy vậy thời gian bảo quản những loại quả này cũng hạn chế hơn. Chỉ trong 1-2 ngày, nếu có các biểu hiện hư hỏng thì nên loại bỏ sớm.

5. Không bảo quản rau củ trong môi trường nhiệt độ quá thấp

Nhiệt độ càng thấp, tỷ lệ đông lạnh của thực phẩm càng cao, do vậy nên hạn chế bảo quả rau củ trong tủ lạnh với nhiệt độ thấp hơn bình thường. Mức nhiệt độ bảo quản tốt nhất thường là từ 2-5 độ C.

6. Sắp xếp rau củ quả trước khi đặt trong tủ lạnh
Có một số loại quả khi chín có thể lan tỏa chất Ethylene, tương tự như mùi thơm của trái như chuối, mơ, dưa, lê, cà chua… Trong khi đó có một số loại rau củ sẽ sinh ra phản ứng với chất Ethylenen như táo, dưa hấu, bí đỏ, cà rốt, cải xanh… khiến chúng nhanh hỏng hơn nếu được đặt cạnh nhau. Phân loại những loại quả này và để chúng ra riêng biệt.

7. Những lưu ý bảo quản rau củ ở từng loại:
– Hành và khoai tây không nên xếp cạnh nhau bởi có thể tác động khiến hành nhanh đâm chồi. Hành và khoai tây đâm chồi khá độc và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Chuối rất nhanh chuyển màu vỏ khi bảo quản trong tủ lạnh và giảm bớt mùi vị. Bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng, bọc màng bọc ở phần cuống để chuối được tươi lâu hơn.
– Bảo quản tỏi trong điều kiện thiếu ánh sáng để hạn chế tỏi bị dập, thối, úng.
– Khoai tây sẽ nhanh thối nếu đặt ở nơi có nhiều ánh sáng. Hãy bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo, ít ánh sáng và cho vào những chiếc giỏ bằng nan, vải là tốt nhất. Để đảm bảo hơn, hãy lót thêm một lớp vải sạch dưới đáy giỏ và dùng khoai tây trong thời hạn tối đa 1 tuần.

Trên đây là một số cách giữ rau qủa tươi lâu hơn mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Hãy thử áp dụng ngay để rau củ quả sạch nhà bạn luôn được tươi mới, sử dụng kịp thời không lo lãng phí cũng như tiết kiệm thời gian đi chợ hơn nhé.

3Tplus.vn/Thư Nghi tổng hợp
(www.3tplus.vn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét